Du lịch Huế đi đâu? Khám phá quần thể quần thể di tích Cố đô Huế

Du lịch Huế đi đâu? Khám phá quần thể quần thể di tích Cố đô Huế

bởi Bamboo Airways
0 nhận xét 202 xem

Với địa hình tựa lưng vào dãy núi Trường Sơn và dòng sông Hương mềm mại chảy qua thành phố, quần thể di tích Cố Đô Huế hàng năm qua vẫn được sự quan tâm và ghé thăm của hàng triệu khách du lịch mang trong mình nhiều giá trị lịch sử đáng trân trọng. Và sau đây mời bạn đọc cùng Bamboo Airways tìm hiểu rõ hơn để biết đến Huế đi đâu là tuyệt nhất nhé.

1. Lịch sử hình thành Cố đô Huế

Kết thúc sứ mệnh thủ đô sau 400 năm của mình vào năm 1945, khi vua Bảo Đại – vị vua cuối cùng của đời nhà Nguyễn thoái vị. Kể từ đó cho đến nay, Hà Nội trở thành thủ đô của nước ta và Huế trở thành Cố đô tôn kính.

1.1. Hình thành & Phát triển

Từ những năm 1926, trong công cuộc chuẩn bị cho cuộc chiến chống lại quân Trịnh, các vị Chúa nhà Nguyễn từ Nguyễn Phúc Nguyên, Nguyễn Phúc Lan đến Nguyễn Phúc Trăn chọn dời dinh về khu vực Thừa Thiên Huế để đặt dinh phủ cho đến ngày thất thủ trong tay họ Trịnh.

Thời kỳ Tây Sơn – Phú Xuân, Huế là địa bàn chiến lược được vị vua Quang Trung coi trọng và đặt đại bản doanh tại đây.

Sau khi Nguyễn Ánh thành công tiêu diệt quân địch, ông một lần nữa đặt kinh đô cho triều đại mới tại Huế. Vua Gia Long đã cho xây dựng kinh đô Huế mang tính phòng thủ với tường thành vững chắc và các công trình quân sự với tác dụng phòng thủ nằm dọc bờ sông Hương, bờ sông Hộ Thành cũng như cửa biển Thuận An.  

Các công trình kiến trúc Cố đô Huế truyền thống với những kĩ thuật từ phương Tây nhưng vẫn tuân theo những nguyên tắc phong thủy phương Đông. Việc xây dựng kéo dài suốt từ thời vua Gia Long cho đến Minh Mạng với những công trình kiến trúc nổi tiếng như: Văn Miếu, Quốc Tử giám, Khâm Thiên Giám, Nội Các,… Cũng trong khoảng thời gian này rất nhiều các chùa, miếu được xây dựng và trùng tu như: chùa Thiên Mụ, Diệu Đế, Giác Hoàng,…

Đến năm 1916, khi vua Duy Tân bị bắt và đày ra đảo, đã lập vua Khải Định lên ngôi đã có rất nhiều kiến trúc Châu Âu được du nhập vào. Cho đến khi vua Bảo Đại kế ngôi, ông đã trùng tu và tạo diện mạo mới cho quần thể Cố đô Huế. 

Công trình kiến trúc Cố Đô Huế là sự kết hợp giữa kỹ thuật phương Tây và nguyên tắc phong thuỷ Phương Đông

1.2. Khủng hoảng và suy thoái

Cách mạng tháng 8 thành công xuất sắc đã chấm dứt thời kỳ trị vì của triều đại Nguyễn, đồn thời mở ra thời kỳ khủng hoảng và suy thoái của quần thể di tích Cố đô Huế. Việc Pháp và Mỹ lần lượt xâm chiếm và tạo sức ép lên Đông Dương đã biến toàn cảnh Cố đô Huế trở thành chiến trường ác liệt của các phe tham chiến. Các công trình kiến trúc đáng tự hào ở kinh đô Huế bị thiêu rụi và tàn phá nặng nề.

Sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc vào năm 1975, hầu hết quần thể di tích Cố đô Huế bị tàn phá và Tử Cấm Thành dường như bị xóa sổ.

Chính quyền mới đã đưa việc bảo vệ và trùng tu các khu di tích tại đây ngay từ thời buổi đầu hòa bình, những định kiến khi ấy đã làm cho việc này như rơi vào quên lãng cho đến năm 1982 khi công ty Quản lý Lịch sử Văn hóa Huế được thành lập.

Tìm hiểu về giá trị lịch sử cũng như văn hoá của Cố Đô Huế ta sẽ hiểu hơn về lịch sử Việt Nam và tự hào hơn về đất nước mình

1.3. Khôi phục

Nhờ sự kêu gọi của Tổng giám đốc UNESCO vào năm 1981, cuộc vận động quốc tế đã mang việc trùng tu tôn tạo di tích Huế được quay lại quỹ đạo. Nhóm Huế-UNESCO được thành lập vào năm 1982 với mục đích theo dõi chỉ đạo công cuộc trùng tu tại đây. Qua 19 năm của quá trình trùng tu, nhiều di tích hư hỏng ở mức độ từ 30-60% đã được hồi sinh và tái tạo. 

Trung tâm bảo toàn di tích Cố đô Huế đã trích từ ngân sách địa phương 66 tỷ cùng với sự viện trợ từ quốc tế, các di tích có giá trị cao đã được tôn tạo. 

Từ năm 1992, Trung tâm bảo tồn Di tích Cố đô Huế bắt đầu quá trình thực hiện hồ sơ để nộp lên Hội đồng Di sản Thế giới thuộc UNESCO về quần thể di tích Cố đô.

Vào năm 1993, Hội đồng đã quyết định ghi danh quần thể Cố đô Huế vào danh sách các Danh mục Di sản Thế giới.

2. Các di tích trong kinh thành Huế

2.1 Kinh thành Huế

Một trong những địa điểm tham quan Huế không thể bỏ qua, đây là nơi quan trọng nhất thời Nguyễn được xây dựng từ thời vua Gia Long vào năm 1805 cho đến vua Minh Mạng. Với thiết kế lượn cong theo bờ sông Hương, bên trong kinh thành có vòng thành nhỏ hơn được biết đến với tên gọi là Hoàng Thành. Bên trong Kinh thành Huế có 5 điểm tham quan thu hút những lượt khách từ mọi miền đất nước và bạn bè quốc tế đến khám phá: Ngọ Môn, Điện Thái Hòa, Duyệt Thị Đường, Kỳ Đài và Bao Vinh. 

Với nhiều các công trình kiến trúc Cố đô Huế đặc sắc, nhiều đền đài và cung điện mang trong mình giá trị văn hóa cao. Kinh thành Huế là đã đang và sẽ tiếp tục được Nhà nước bảo tồn và trùng tu.

Nếu bạn chưa biết tới Huế đi đâu thì nên khám phá vẻ đẹp của Kinh Thành Huế

2.2 Khu vực Đại Nội (Hoàng Thành)

Hoàng Thành hay Đại Nội tên gọi khách của kiến trúc cung đình nổi tiếng này. 

Là vòng thành nhỏ có tác dụng bảo vệ các cung điện quan trọng phía sâu trong triều đình, hay miếu tổ tiên và Tử Cấm Thành. Được xây bằng gạch vững chắc có 4 cửa ra vào, và cửa chính ở hướng Nam còn được gọi là Ngọ Môn.

Toàn bộ hệ thống kiến trúc bên trong Đại Nội đều được bố trí cân xứng theo nguyên tắc “nam tả nữ hữu” và “tả văn hữu võ”.

Xung quanh các công trình lớn được xây bằng gạch vuông chắc chắn này là những hồ nước lớn nhỏ, cầu đá, hay những vườn hoa và trồng những loại cây lưu niên quanh năm tỏa bóng mát. Trên các cột sơn thếp được điêu khắc các hình ảnh rồng mây và nội thất được trang trí nhiều với phong cách nhất thi nhì hoạ.

Không chỉ là địa điểm tuyệt vời cho bản trải nghiệm giá trị văn hoá lịch sử mà còn là nơi cho bạn lưu giữ những khung ảnh kỷ niệm tuyệt vời

2.3 Tử cấm thành

Là vòng thành trong cùng của kinh thành Huế, nơi đây chỉ có các tẩm điện, cung điện dành cho Vua hoặc hoàng gia. Được bảo vệ nghiêm ngặt, nếu không có phận sự hoặc lệnh vua, quan lại cũng không được phép vào khu vực này.

Tử cấm thành Huế có sơ đồ kiến trúc được bố trí chặt chẽ và cân đối, hơn 50 công trình được phân bố theo những chức năng khác nhau. Nơi thiết triều và là nơi vua làm việc cùng các vị quan, tướng lĩnh được gọi là điện Cần Chánh. Bên trong Tử Cấm Thành, nơi ở của Vua được gọi là điện Càn Thành được trang trí với ao sen, sân rộng là tẩm điện của vua. Còn Khôn Thái là nơi ở của các quý phi, cung tần.

Ngoài ra nhiều cung điện khác được xây dựng với mục đích phục vụ cho vua như: nơi nấu ăn cho vua được gọi là Thượng Thiện, nơi vua đọc sách thì gọi là Thái Bình Lâu còn nơi nhà vua thưởng thức hát múa được gọi là Duyệt Thị Đường.

Hàng năm, các sự kiện tái hiện nghi thức văn hóa đặc trưng, Festival Huế hay các dịp lễ, tết thường được diễn ra tại đây. Các du khách đến đây vào các dịp lễ có thể thưởng thức biểu diễn Nhã nhạc cung đình Huế, Đêm hoàng cung, dựng nêu hay lễ đổi gác.

Toàn cảnh Cố Đô Huế

3. Các di tích ngoài kinh thành

Ngoại trừ các di tích trong kinh thành như Hoàng Thành, Đại Nội, bên ngoài kinh thành cũng có rất nhiều các di tích lịch sử được du khách lựa chọn là điểm tham quan, khám phá nếu tới Huế đi đâu.

3.1 Lăng tẩm các vua Nguyễn

Lăng tẩm của 3 vị vua nổi tiếng nhất thời Nguyễn là: Vua Khải Định, Vua Minh Mạng hay Vua Tự Đức được đặt tại Thừa Thiên Huế mang trong mình những nét kiến trúc độc đáo, riêng biệt và vô cùng hoành tráng.

Lăng Tự Đức

Không hổ danh là công trình kiến trúc kinh đô Huế bậc nhất thời Nguyễn. Chọn một thung lũng hẹp trong làng Dương Xuân Thượng, vị vua thi sĩ này chọn cho mình một nơi yên nghỉ xứng đáng, phù hợp với một người uyên thâm và lãng tử như ông.

Ông làm vua trong thời kỳ thù trong giặc ngoài, sức khỏe lại không tốt và không hề có con nối dòng. Ông đã xây cho mình lăng tẩm này để tiêu sầu và phòng bị cho việc “quy thiên” của mình.

Lăng tẩm bao gồm hai phần chính được xây dựng với thế phong thủy tốt.

Lăng Minh Mạng

Sau khi lên ngôi và trị vì 7 năm, ông đã cho người tìm vị trí tốt để xây dựng lăng cho mình. Quan địa lý đã chỉ ra một vị trí tốt ở địa phận núi Cẩm Kê. Thế nhưng, vị vua này đã phải cân nhắc đến 14 năm mới chọn nơi này để xây lăng tẩm cho mình.

Điểm đặc biệt của lăng tẩm này là hình thế của lăng như hình ảnh một người đang nằm nghỉ vô cùng thư thả với đầu gối lên ngọn núi Kim Phụng và chân thì duỗi hướng ra ngã ba sông.

Khác với Lăng Tự Đức, Lăng Minh Mạng được bố trí với ba trục song song.

Góc nhìn từ trên cao cho bạn ngắm nhìn trọn vẹn khung cảnh nơi lăng tẩm các vị vua Nguyễn

Lăng Khải Định

Vị vua thứ 12 của nhà Nguyễn cũng là vị vua xây dựng lăng tẩm cuối cùng.

Trong suốt các năm trị vì, ông say mê xây dựng các cung điện, dinh thự cho hoàng gia; dù làm tốn nhiều của cải và sức người song đó cũng là những công trình kiến trúc được bảo tồn, chẳng hạn như: cung An Định, điện Kiến Trung hay đặc biệt là Ứng Lăng.

Tham khảo ý kiến của các quan Địa, ông lựa chọn xây dựng tẩm lăng cho mình  trên triền núi Châu Trữ.

Lăng tẩm được xây dựng kéo dài 11 năm từ năm 1920.

3.2 Các di tích khác

Bên cạnh những di tích nổi tiếng được kể trên, quần thể di tích Cố đô Huế còn rất nhiều những di tích khác như:

Các công trình Quốc Tử Giám, Võ Miếu, Văn Miếu phục vụ cho việc giáo dục

Công trình phục vụ cho việc ngoại giao: Thượng Bạc Viện

Công trình phục vụ cho việc giải trí: Hổ Quyền

Ngoài ra, các di tích tôn giáo đóng một vai trò quan trọng không kém trong thời nhà Nguyễn: Chùa Thiên Mụ, Diệu Đế, quốc quán Linh Hựu, Thánh Duyên và cùng nhiều những ngôi chùa, miếu lớn nhỏ khác.

4. Quá trình được UNESCO công nhận

Sau khi nhận được đề nghị lập hồ sơ các công trình kiến trúc kinh đô Huế vào năm 1990, với sự giúp đỡ của các chuyên gia. Năm 1993, bộ hồ sơ đã được hoàn thành và nộp lên Hội đồng Di sản Thế Giới. 

Ngày 11/12/1993, tại phiên họp diễn ra ở Colombia. Hội đồng đã ghi danh chính thức quần thể di tích Cố đô Huế vào danh mục Di sản Thế giới.

Hành trình Cố Đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá thế giới

4.1. Di sản văn hóa vật thể

Kinh Thành Huế

Tồn tại từ thế kỉ XIX, trải qua biết bao thăng trầm lịch sử, Kinh thành Huế là một di tích chứng kiến biết bao trang sử hào hùng của dân tộc ta.

Ngày nay, kinh thành Huế rộng lớn có bản đồ như sau: hướng Nam giáp với Trần Hưng Đạo, Lê Duẩn; hướng Bắc giáp Tăng Bạt Hổ, hướng Tây giáp Lê Duẩn và phía Đông giáp với Phan Đăng Lưu.

Khu vực Đại Nội

Công trình kiến trúc to lớn này được xây dựng với những pháo đài với mục đích phòng thủ trong quân sự. Tất cả các tòa kiến trúc trong khu vực này đều được bố trí chặt chẽ và cân xứng nhau theo đường trục Ngọ Môn.

Đây là khu di tích hứng chịu sự tàn phá nặng nề nhất bởi bom đạn trong thời chiến.

4.2. Di sản văn hóa phi vật thể

Bên cạnh các di sản Huế hữu hình, Cố đô Huế có rất nhiều di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận với giá trị văn hóa vô cùng cao và ý nghĩa tinh thần to lớn:

Năm 2003, nhã nhạc cung đình Huế được công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại.

Bên cạnh đó, các loại hình âm nhạc mang tính chất lễ nghi và cung đình được biến đến và tồn tại như tinh thần mộc mạc và bản sắc riêng của một vùng văn hóa: vở tuồng Huế, điệu múa Huế hay những bản tình Huế luôn thu hút và nhận được sự quan tâm rộng rãi từ các du khách.

Bên cạnh các địa điểm di sản Huế được kể trên, chắc hẳn hình ảnh những địa điểm dưới đây cũng tràn đầy trong album ảnh Cố đô Huế của du khách, như: Hồ Tịnh Tâm Huế, chùa Thiên Mụ, chùa Thiền Lâm, bãi biển Thuận An hay thương mến thăm Lăng Cô,…

Cố đô Huế luôn là một nơi đẹp đẽ mà không ai ra đi mà không nhớ về, vì lẽ đó, vào năm 2017, chúng ta đã từng ngạc nhiên khi một vị tiến sĩ đã tái hiện hẳn một phiên bản Cố đô Huế thu nhỏ cho ba mẹ mình.

Là một di tích văn hóa gắn liền với những thời kì lừng lẫy của quốc gia, là một quần thể các công trình đầy tự hào mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Cố đô Huế không những được công nhận bởi các giải thưởng mà còn được công nhận trong lòng người dân trong nước cũng như bạn bè quốc tế gần xa. 

Huế mang nét đẹp cổ kính

Qua những điều thú vị được bật mí qua về kinh đô Huế từ bài viết trên, chắc hẳn nhiều bạn đã biết đến Huế đi đâu rồi đúng không? Bamboo Airways hiện đang có những chương trình ưu đãi với những chuyến đi khứ hồi đầy hấp dẫn, ngại chi mà không nhấc máy lên để được tư vấn và đặt vé máy bay ngay nhé.

Bài viết tương tự

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments